ชื่อวิทยาศาสตร์ : Citrus paradise
อยู่ในวงค์ : Rutaceae

เกรปฟรุต (Grapefruit)

เป็นพืชตระกูลเดียวกับส้ม เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ผลมีลักษณะทรงกลมรี กลมแป้น เปลือกหนาผิวเรียบ มีต่อมน้ำมันทั่วผล ผลอ่อนมีสีเขียวเข้ม มีรสชาติเปรี้ยวจัด เมื่อผลสุกจะมีสีเหลือง หรือสีส้ม มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน หรือเปรี้ยวจัด ภายในผลมีเยื่อเปลือกสีขาวหนา หุ้มเนื้อฉ่ำน้ำคล้ายส้ม อยู่ข้างในแยกเป็นกลีบๆ จะมีเปลือกเยื่อบางสีขาว หุ้มกลีบติดกันเป็นวงกลมหุ้มแกนกลางอีกที ข้างในจะมีเนื้อเป็นถุงน้ำเล็กๆ มีสีชมพู หรือสีแดงอยู่เบียดกันแน่น และมีเมล็ดแทรกอยู่ในเนื้อ มีกลิ่นหอมสดชื่น มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย เป็นที่นิยมปลูกกันมากในหลายประเทศ ในประเทศไทยมีปลูกหลายสายพันธุ์ มีคุณประโยชน์และสรรพคุณ ทางยาหลายอย่าง นำมารับประทาน ทำเป็นเครื่องดื่มต่างๆได้

ลักษณะต้นเกรปฟรุต

เกรปฟรุต (Grape Fruit)

เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เป็นผลไม้ผสมระหว่างส้มโอกับส้ม ลำต้นมีทรงพุ่มเล็ก กิ่งมีหนามแหลมคม ใบเลี้ยงเดี่ยว ใบมีลักษณะทรงรี ดอกมีสีขาว มีกลิ่นหอม ผลมีลักษณะทรงกลมรี กลมแป้น เปลือกหนาผิวเรียบ มีต่อมน้ำมันทั่วผล ผลอ่อนมีสีเขียวเข้ม มีรสชาติเปรี้ยวจัด เมื่อผลสุกจะมีสีเหลือง หรือสีส้ม มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน หรือเปรี้ยวจัด ภายในผลมีเยื่อเปลือกสีขาวหนา หุ้มเนื้อฉ่ำน้ำคล้ายส้ม อยู่ข้างในแยกเป็นกลีบๆ จะมีเปลือกเยื่อบางสีขาว หุ้มกลีบติดกันเป็นวงกลมหุ้มแกนกลางอีกที ข้างในจะมีเนื้อเป็นถุงน้ำเล็กๆ มีสีชมพู หรือสีแดงอยู่เบียดกันแน่น และมีเมล็ดแทรกอยู่ในเนื้อ มีกลิ่นหอมสดชื่น นำมารับประทาน ทำเป็นเครื่องดื่มต่างๆได้ ในประเทศไทยมีปลูกหลายสายพันธุ์

คุณประโยชน์เกรปฟรุต

ช่วยทำให้กลิ่นเท้าหอม
ช่วยบำรุงผิวพรรณ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส
กลิ่นของเกรปฟรุตยังถูกนำมาผสมกับผลิตภัณฑ์เพื่อความสวยความงาม ที่ให้กลิ่นสดชื่น ทำให้ผู้ใช้รู้สึกผ่อนคลายได้อย่างดีอีกด้วย

Credit :
https://medthai.com/เกรปฟรุต/
https://www.thai-thaifood.com/th/เกรปฟรุต/